Nguonlucquocte.com

This is alternative content.

Thu01242019

Last update04:19:00 AM GMT

Back Home

Lương tháng 13: Cập nhật ngay những thông tin cần phải biết

There are no translations available.

Sau cả năm trời cống hiến, cuối cùng công sức của bạn cũng được đền đáp bằng một khoản tiền gọi là lương tháng 13. Đây là khoản tiền mà các bạn quan tâm nhiều nhất khi năm mới, Tết đến. Nhưng nhiều bạn vẫn còn thắc mắc khoản tiền này được tính như thế nào? Vieclam24h sẽ trả lời thắc mắc này cho các bạn.

Khi đặt bút ký vào hợp đồng lao động, bạn thường đọc được quy định về tiền lương tháng 13 có nội dung như sau: cán bộ, nhân viên”được hưởng lương tháng 13 theo quy định của công ty”. Được hưởng theo quy định công ty là thế nào? Và lương tháng 13 có phải là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp?

Lương tháng 13 có bắt buộc đối với doanh nghiệp?

Về cơ bản, “lương tháng thứ 13” không phải là “tiền lương” theo quy định Pháp luật mà thực chất đó là “tiền thưởng” của doanh nghiệp dành cho người lao động, được doanh nghiệp thêm vào để khích lệ nhân viên. Việc gọi là “Lương tháng thứ 13” khiến nhiều người lao động hiểu nhầm và cho rằng đấy là khoản tiền đương nhiên mình được hưởng.

Ngoài ra, theo Điều 103 của Luật lao động 2012, “tiền thưởng” là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc của năm có thể không được nhận tiền lương tháng 13. Từ quy định này, việc bạn có được hưởng lương tháng 13 hay không còn theo quy chế của công ty, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13 như nhiều người vẫn nghĩ.

Lương tháng 13 có bắt buộc đối với doanh nghiệp?

Lương tháng 13 thường được tính theo cách nào?

Lương tháng 13 được tính như sau:

  • Làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc), thì cuối năm (dương lịch) sẽ được hưởng 1 tháng lương
  • Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc), thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương.

Lương tháng 13 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Cũng như theo thông tư 111/2013/TT-BTC thì khoản tiền thưởng tháng 13 này được coi là thu nhập chịu thuế, tức là phải đóng thu. Doanh nghiệp chỉ trả tiền thưởng lương tháng 13 vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế TNCN do người được hưởng vào tháng đó.

Việc tính thuế thu nhập cá nhân với lương tháng 13 được thực hiện bằng cách: Công ty phát lương vào tháng nào thì cộng khoản tiền lương tháng 13 vào lương của tháng đó để tính thu nhập chịu thuế. Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế chỉ được tính 1 lần như các tháng khác và tính theo biểu lũy tiến từng phần bình thường.

Tuy nhiên, vì lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc chi cho người lao động theo quy định của pháp luật, nên nhiều công ty, họ có thể có cách tính khác hoặc thậm chí là né tránh. Vì vậy, trước khi nhận offer hay ký hợp đồng, bạn nên tìm hiểu rõ về chính sách thưởng “lương tháng thứ 13” của công ty.

---------------------------------------------------------------------------------

Theo vieclam24h.vn

comments